เกษตรกรนครพนมสานกระติบข้าวไม้ไผ่ขาย สร้างรายได้เสริมหลังฤดูทำนา

อิสานนิวส์ 6 กุมภาพันธ์ 2017 2,302 views

เกษตรกรนครพนมสานกระติบข้าวไม้ไผ่ขาย สร้างรายได้เสริมหลังฤดูทำนา

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2560 นางประนอม อานุสาน เกษตรกรบ้านบัว หมู่ที่ 3 ตำบลดงขวาง อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า การทำนาถือเป็นอาชีพหลักของคนในถิ่นนี้ ซึ่งหลังฤดูเก็บเกี่ยว ต่างก็ต้องหาอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว บางคนก็เลือกที่จะปลูกพืชน้ำน้อย บ้างก็ทำอาชีพรับจ้าง แต่ตนเองและกลุ่มญาติๆได้รวมกลุ่มกันสานกระติบข้าวไม่ไผ่ เพราะเป็นสิ่งที่บรรพบุรุษปลูกฝังมาและมองว่าสามารถทำขายได้ตลอดทั้งปี จึงเป็นอาชีพเสริมที่ดีและมั่นคงเพราะเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับใส่ข้าวเหนียวไว้รับประทาน มีจำนวนความต้องการมาก โดยขณะมียอดสั่งจองเข้ามามากจนผลิตแทบไม่ทัน

โดยในช่วงแรกๆของการสานกระติบข้างจะเป็นแบบปกติทั่วไป พอไปวางจำหน่ายลูกค้าก็ถามว่ามีลวดลายและรูปทรงอื่นไหม จึงได้นำเอาความคิดนั้นต่อยอด พัฒนามาเรื่อยจนกลายเป็นลวดลายและรูปทรงที่แปลกตาตามความต้องการของลูกค้า เช่น เป็นรูปหัวใจ เป็นอักษรข้อความบนกระติบข้าว หรือว่าลวดลายอื่นๆอีกมากมายหลายแบบ ซึ่งราคาต่อลูกจะเริ่มที่ 120 บาทไปจนถึง 350 บาท ขึ้นอยู่กับ ขนาด ลวดลายในการจักสาน และรูปทรงที่ประดิษฐ์ ยิ่งมีความละเอียดมากก็จะราคาสูง แต่ก็ถือว่าคุ้มสำหรับลูกค้าเพราะนอกจากจะได้รูปทรงและลวดลายที่ต้องการแล้ว วัตถุดิบที่นำมาทำก็เป็นไม้ไผ่ ซึ่งให้ความคงทนมากกว่ากระติบข้าวที่เห็นตามท้องตลาดทั่วไป โดยขั้นตอนการทำก็เริ่มตั้งแต่การหาไม้ไผ่มาตัดให้ได้ขนาดตามที่ต้องการ จากนั้นก็ผ่าเป็นซีกทำเส้นตอก ทำให้ผิวเส้นตอกเรียบและบางก่อนที่จะนำไปรมควัน ประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง จากนั้นก็นำมาสานเป็นลวดลายและขึ้นรูปกระติบข้าวตามที่ลูกค้าต้องการ พอขึ้นรูปได้ตามที่ต้องการแล้วก็จะเก็บรายละเอียดเพื่อให้เกิดความสวยงามและความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ซึ่งกระติบข้าวหนึ่งลูกจะมี 2 ชิ้น คือ ส่วนของฝาและตัวกระติบข้าว โดยทั้ง 2 ส่วนจะมีการเก็บรายละเอียดที่ต่างกันออกไป คือส่วนฝากระติบจะมีรายละเอียดในเรื่องของลวดลายมากกว่ามีความสวยงามมากกว่า เพราะเป็นส่วนที่อยู่ภายนอก ส่วนตัวกระติบข้าวก็จะต้องมีความแข็งแรง สามารถรับน้ำหนักได้มากกว่าส่วนฝา จากนั้นก็นำไปรมควัน อีกครั้งซึ่งขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง เพื่อทำให้กระติบข้าวไม่เกิดเชื้อรา เมื่อนำไปใส่ข้าวเหนียวร้อนๆ ทั้งเป็นการป้องกันแมลงที่จะมากัดกินเนื้อไม้ไผ่ของกระติบข้าวด้วย จากนั้นนำทั้ง 2 ส่วนมาประกอบเข้าด้วยกัน โดยใช้เชือกไนล่อนร้อยเป็นสายสะพายเพื่อความสะดวกในการใช้งาน ก็ถือว่าเสร็จสมบูรณ์สำหรับขั้นตอนการผลิต

โดยผู้ที่สนใจสามารถโทรมาสั่งจองได้ที่ 0916783753 หรือจะติดต่อผ่านทาง ID Line : Phumjai FC หรือทาง www.facebook.com/Phumjaifc ก็ได้เช่นเดียวกัน

ข่าว/ทินกร เพชรดี / ส.ปชส.นครพนม

Tags: , , , , , , ,

ความเห็นล่าสุด