ชาวบ้านมุกดาหารตื่นน้ำในลำห้วยบางทรายตอนบนเป็นสีเขียวอมเหลืองไม่ทราบสาเหตุ

อิสานนิวส์ 25 เมษายน 2017 970 views

มุกดาหาร / วันที่ 24 เม.ย. 60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า พื้นที่บ้านนาตะแก้ง ตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมืองมุกดาหาร บริเวณลำห้วยบางทรายตอนบนเกิดมีสีเขียวอมเหลืองขึ้นในลำน้ำตลอดทั้งลำห้วยยาวกว่า 10 กิโลเมตร โดยไม่ทราบสาเหตุ เบื้องต้นผวจ.สั่งการไปยังนายอำเภอทุกแห่งกำชับผู้ใหญ่บ้าน สั่งห้ามลูกบ้านนำน้ำมาใช้อุปโภคบริโภคและเลี้ยงสัตว์ จนกว่าผลตรวจจากสาธารณสุขจังหวัดจะประกาศให้ทราบ

นายเอกราช แพงพุฒ อายุ 47 ปี ผู้ใหญ่บ้านแก้ง หมู่ 5 ตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า น้ำในลำห้วยบางทรายตอนบน เป็นลำน้ำที่ชาวบ้าน 2 หมู่บ้านประมาณ 189 ครัวเรือน ได้ใช้เป็นน้ำอุปโภคและบริโภคในชีวิตประจำวัน ปกติน้ำในลำห้วยแห่งนี้ก็มีสีหม่นขุ่นตามแบบน้ำธรรมชาติเหมือนแม่น้ำทั่วไป ช่วงประมาณ 1 สัปดาห์หลังจากฝนตกในพื้นที่กว้าง น้ำในลำห้วยดังกล่าวกลับเริ่มมีสีเหลืองเขียวคล้ายเป็นตะไคร่ และตะกอนลอยขึ้นมาเหนือน้ำ อย่างไม่เคยพบเห็นมาก่อน ชาวบ้านจึงพากันวิตกถึงเหตุของสีน้ำที่เปลี่ยนไปเกรงจะเป็นอันตรายแก่ประชาชนและสัตว์เลี้ยง

เนื่องจากในช่วงหลังพื้นที่แห่งนี้มีประชาชนมาอาศัยอยู่จำนวนมาก รวมทั้งยังมีโรงงานมาตั้งอยู่เหนือหมู่บ้าน จึงพากันวิตกถึงสีน้ำที่เกิดขึ้น พร้อมกับได้แจ้งไปยังนายอำเภอเมืองและนายอำเภอดงหลวง ที่สายน้ำสายนี้เชื่อมต่อจากอำเภอเมืองไปถึงอำเภอดงหลวง ให้เฝ้าระวังภัยจากน้ำเปลี่ยนสี

ล่าสุดนายสรสิทธิ์ ฤทธิ์สรไกร ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร ได้สั่งการให้นายสันธาน สร้อยสำโรง นายอำเภอเมืองมุกดาหาร และอำเภอที่สายน้ำไหลผ่านคืออำเภอดงหลวง ให้เฝ้าดูและแจ้งเตือนห้ามประชาชนใช้น้ำในลำห้วยอย่างเด็ดขาด รอให้สาธารณสุขจังหวัด แจ้งผลพิสูจน์ว่าน้ำที่เปลี่ยนสีดังกล่าวเกิดจากเหตุใด เป็นเรื่องจากธรรมชาติหรือฝีมือมนุษย์

ทีมข่าวเฉพาะกิจ อิสานนิวส์ มุกดาหาร

Tags: , , , , , , , , , ,

ความเห็นล่าสุด