จ.นครพนม จัดมหกรรมสร้างสุขภาพดี ด้วยวิถีจักรยาน สุขใจปั่นไปกับไทอุเทน

กองบรรณาธิการข่าว อิสานนิวส์ 30 เมษายน 2017 1,069 views

นครพนม / วันที่ 29 เมษายน 2560 ที่บริเวณาเทศบาลตำบลท่าอุเทน อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม นายแพทย์จรัญ จันทมัตตุการ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม เป็นประธานเปิดมหกรรมสร้างสุขภาพดี ด้วยวิถีจักรยาน สุขใจปั่นไปกับไทอุเทน ตามโครงการส่งเสริมการปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพดี ทำความดีถวายพ่อหลวง จังหวัดนครพนม ประจำปี 2560

นายแพทย์จรัญ จันทมัตตุการ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม กล่าวว่า จากที่กระทรวงสาธารณสุข ได้มีนโยบายในการส่งเสริมสุขภาพประชาชนทุกกลุ่มวัย โดยเน้นการส่งเสริมการออกกำลังกายและการป้องกันโรคเป็นสำคัญ เพื่อลดการเจ็บป่วยและลดรายจ่ายด้านสุขภาพ ดังนั้นสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม โดยชมรมจักรยาน NKP รวมใจภักดิ์ ปั่นรักสุขภาพ ร่วมกับอำเภอท่าอุเทน จัดมหกรรมสร้างสุขภาพดี ด้วยวิถีจักรยาน สุขใจปั่นไปกับไทอุเทน ตามโครงการส่งเสริมการปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพดี ทำความดีถวายพ่อหลวง จังหวัดนครพนม ประจำปี 2560 ขึ้น เพื่อให้ประชาชนทุกคนได้ร่วมกันออกกำลังกาย และสร้างกระแสการปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพให้เป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิต ตลอดจนให้ประชาชนทุกคนหันมาใส่ใจในสุขภาพร่างกายมากขึ้น ด้วยมองว่าจักรยานเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกในการเดินทางที่มีอยู่ทุกบ้าน สามารถใช้ได้ทุกเพศทุกวัย ที่สำคัญการปั่นจักรยานถือเป็นการออกกำลังกายที่สร้างประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยกระตุ้นประสิทธิภาพสมองในเรื่องของความทรงจำ ลดอาการปวดหลัง ลดการเสื่อมสภาพของข้อต่อกระดูก ทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ลดปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ ช่วยผ่อนคลายความเครียด รวมถึงจะได้พบเจอเพื่อนใหม่ๆ เมื่อออกเดินทางอีกด้วย

สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้แบ่งการปั่นออกเป็น 3 ประเภท คือประเภทวีไอพี ซึ่งจะใช้ระยะทางการปั่น 31 กิโลเมตร ประเภทขาแข็ง ระยะทางการปั่น 31 กิโลเมตร และประเภทขาอ่อน ระยะทางการปั่น 11 กิโลเมตร  โดยก่อนเริ่มกิจกรรมปั่นทุกคนได้มีการอบอุ่นร่างกายด้วยการเต้นแอโรบิค ก่อนที่จะมาเริ่มปั่นยังจุดสตาร์ทคือบริเวณลานกีฬาเทศบาลตำบลท่าอุเทน และปั่นไปตามเส้นทางที่เลือกซึ่งจะวิ่งลัดเลาะไปตามถนนภายในหมู่บ้าน เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ได้เห็นและเกิดการตื่นตัว ก่อนที่จะมาสิ้นสุดการปั่นที่พระธาตุท่าอุเทน ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีหลายๆ คนให้ความสนใจและมาเข้าร่วมปั่นระหว่างทางก็มี จึงถือเป็นนิมิตหมายที่ดี ที่จะได้เห็นทุกคนหันมาใส่ใจในสุขภาพและการออกกำลังกาย

ข่าว/ทินกร เพชรดี / ส.ปชส.นครพนม

Tags: , , , , , , , , , , , , , ,

ความเห็นล่าสุด