มุกดาหาร นักเรียนโรงเรียนมุกดาวิทยานุกูล 1,200 คน ขับไล่รักษาการ ผอ. เหตุไม่พอใจ

กองบรรณาธิการข่าว อิสานนิวส์ 4 ธันวาคม 2017 305 views

 

มุกดาหาร นักเรียนโรงเรียนมุกดาวิทยานุกูล 1,200 คน ขับไล่รักษาการ ผอ. เหตุไม่พอใจ

มุกดาหาร    นักเรียนโรงเรียนมุกดาวิทยานุกูล 1,200 คน ตั้งแต่ชั้น ม. 1 – ม.6 ถือป้ายขับไล่รักษาการ ผอ.ให้ย้ายออกไป เหตุไม่พอใจในการบริหารงาน การจัดกิจกรรมแข่งขันกีฬาสีโรงเรียนและการอบรม “โครงการอุดมการณ์การรักชาติ ขุนศึกสองหนึ่ง” และมีทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดมุกดาหาร เข้ามาไกล่เกลี่ยกรณีข้อพิพาทระหว่าง รักษาการ ผอ. กับนักเรียนให้จบลงด้วยดี
เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2560 มีเด็กนักเรียนโรงเรียนมุกดาวิทยานุกูล จำนวน 1,200 คน ตั้งแต่ชั้น ม. 1 – ม.6 ถือป้ายขับไล่ รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนมุกดาวิทยานุกูล ให้ย้ายออกจากโรงเรียน โดยถือป้ายมีข้อความว่า “ความรับผิดชอบมีบ้างไหม และ บ้าอำนาจ ไม่ต้องการแบบนี้” จึงอยากให้รักษาการ ผอ.ย้ายออกไปจากโรงเรียนไป
นายศุภฤกษ์ ใจช่วง นักเรียนชั้น ม. 6 ตัวแทนนักเรียนมุกดาวิทยานุกูล กล่าวว่า สาเหตุมาจากเรื่องการจัดแข่งขันกีฬาสีตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย และวันที่ 1 ธ.ค. 60 ซึ่งมีการจัดการแข่งขัน 2 วัน และเมื่อแข่งขันเสร็จไม่มีการมอบรางวัลและพิธีปิดการแข่งขัน แต่ในทางผู้ช่วยผู้อำนวยการอ้างว่า มันมืดแล้วเกรงว่าการเดินทางกลับของนักเรียนจะมีอันตรายไม่ปลอดภัย แต่ทุกปีที่ผ่านมาทางโรงเรียนทำได้ ควบคุมเด็กได้ แต่มาปีนี้ทำไม่ได้ แสดงว่า ทางรองผู้อำนวยการไม่มีประสิทธิภาพ ทั้งครู และนักเรียนก็เสียใจกับเหตุการณที่เกิดขึ้น ขณะนี้ยังไม่มีใครมาพูดคุยกับนักเรียน
นายศุภฤกษ์ ใจช่วง นักเรียนชั้น ม. 6 ตัวแทนนักเรียนมุกดาวิทยานุกูล กล่าวต่อไปว่า เหตุที่มารวมตัวกันเพื่ออยากให้ นางพัธรนันท์ แก้ววิเศษ รองผู้อำนวยการรักษาการผู้อำนวยการ ให้ย้ายออกนอกพื้นที่ พวกเราต้องการคนใหม่ และไม่ไช่เรื่องนี้เรื่องเดียวมีหลายเรื่องอย่างเรื่อง”โครงการอุดมการณ์การรักชาติ ขุนศึกสองหนึ่ง” เป็นโครงการของ ร.10 ทางทหารจะเข้ามาจัดอบรมในโครงการนี้ แต่ทางรอง ผอ. ไม่ให้อบรม กลัวเสียเวลาเรียน แต่ทางโรงเรียนอื่นเขารับได้หมด แต่ทาง รอง ผอ.ก็ไม่ได้มาชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าว
ด้านนางพัธรนันท์ แก้ววิเศษ รองผู้อำนวยการ รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนมุกดาวิทยานุกูล เปิดเผยว่า เรื่องเกิดจากงานจัดการแข่งขันกีฬาสีภายในวันสุดท้าย เนื่องจากว่ามันมีโปรแกรมการแข่งขันมาก จนกระทั่งเวลามันล่วงเลยไปจนค่ำ ฉะนั้นทางดิฉันคำนึงถึงความปรอดภัยของนักเรียนต้องเดินทางกลับ ตอนนั้นเวลาเกือบ 5 โมงเย็น ฤดูนี้เป็นฤดูหนาวที่มืดเร็ว โดยเฉพาะการเดินทางของนักเรียนมาโรงเรียนด้วยรถตู้ รถตู้ก็มารอเต็มหน้าโรงเรียน รถตู้ไม่ใช่แต่นักเรียนเรา เขาจะรับโรงเรียนอื่นด้วย ก็กลัวว่ามันจะสร้างความเดือดร้อน และนักเรียนที่เดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ ซึ่งหากว่านักเรียนกลับค่ำเวลาโพ้เพ้ มันเป็นอันตรายในการเดินทาง เกรงว่านักเรียนจะเกิดอุบัติเหตุ ก็เลยประกาศยุติกิจกรรมทีมันยังไม่เสร็จ ซึ่งกิจกรรมที่ยังไม่เสร็จคือการมอบรางวัลและพิธีปิดการแข่งขัน ซึ่งการมอบรางวัลจะมอบในสัปดาห์นี้ คือวันนี้ ซึ่งรางวัลเตรียมไว้แล้ว มีเหรียญทอง เงิน และทองแดง และยังมีรางวัลขบวนพาเหรด กองเชียร์ ก็จะจัดให้เป็นเงินสด ไม่ใช่เป็นขนมปัง และจะให้สมน้ำสมเนื้อกับที่นักเรียนเหนื่อยทุ่มเททำกิจกรรม แต่มีประเด็นที่ว่าเวลา คำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยของนักเรียน แค่มอบรางวัลเลื่อนไปสัปดาห์หน้าคงไม่มีปัญหาอะไร แต่ปรากฏว่าเด็กไม่พอใจประเด็นนี้
ส่วนโครงการการรักชาติ ขุนศึกสองหนึ่ง ที่ทางทหารเข้ามาอบรม ทางโรงเรียนไม่ได้ห้ามก็ให้นักเรียน เข้าอบรม มีเพียงบางห้องที่คุณครูเขานัดนักเรียนสอบ ส่วนคนอื่นก็เข้าอบรมตามที่ทหารมาอบรมโครงการดังกล่าว
จากนั้นได้มีทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดมุกดาหาร เข้ามาไกล่เกลี่ยกรณีข้อพิพาทระหว่าง รักษาการ ผอ. กับนักเรียนโรงเรียนมุกดาวิทยานุกูล ให้จบลงด้วยดี

Tags:

ความเห็นล่าสุด