กองบรรณาธิการข่าว อิสานนิวส์ 5 ตุลาคม 2019 274 views

 

 

 

ปาฏิหาริย์!เปิดผอบเส้นผม “หลวงพ่อคูณ” จากสีดำเป็นสีทอง

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.ที่ อนุสรณ์สถานพระเทพวิทยาคม บริเวณด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน บ้านเต่านอตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น คณะแพทยศาสตร์ มข.ร่วมกับเทศบาลเมืองศิลา และทุกภาคส่วน ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน’วันคล้ายวันเกิด’เทพวิทยาคม หรือหลวง พ่อคูณ ปริสุทโธ  เกจิดังเมืองโคราช และมอบทุนการศึกษาให้กับสามเณรและนักเรียน จำนวน 75 ทุน ตามหลวงพ่อคูณ ครั้งเมื่อมีชีวิตได้ทำไว้  โดยมี รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล ที่ปรึกษารักษาการแทน อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น พ.ต.อ.จรูญ นวมทอง รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น ดร.ยอดยิ่ง จันทพิมพ์ นายกเทศบาลเมืองศิลา พระครูคชสาร อนุสิทธิ์ เจ้าคณะตำบลหนองหัวช้าง อำเภอด่านขุนทด จ.นครราชสีมา พระครูวิสุทธิ์คุณ เลขานุการเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น

รศ.นพ.ชาญชัย ที่ปรึกษารักษาการแทน อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่าในวันนี้จะมีพิธีสงฆ์ตั้งแต่การแสดงพระธรรมเทศนาโดยท่านที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 9 จากนั้นจะมีการมอบทุนการศึกษาจำนวน 75 ทุนให้กับสามเณรและนักเรียนที่อยู่ในโรงเรียนต่างๆในเขตเทศบาลเมืองศิลา กับเทศบาลตำบลสำราญ จำนวน 3 โรงเรียน ซึ่งหลวงพ่อคูณได้ทำเป็นประจำในงานวันเกิดท่าน โดยจะมอบทุนให้กับพระให้กับฆราวาสประจำทุกปี ซึ่งปีนี้ก็เช่นเดียวกัน หลังจากนั้นก็จะมีถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ แล้วก็จะมีการปล่อยปลา ที่บริเวณสระน้ำที่ในพื้นที่อยู่รอบๆ พื้นที่แห่งนี้  การจัดงานพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน’วันคล้ายวันเกิด’เทพวิทยาคม หรือหลวง พ่อคูณ ปริสุทโธ ในวันนี้ทางคณะแพทยศาสตร์ มข.ได้จัดขึ้นทุกปี ปีที่ผ่านมาเมื่อวันที่ 14 -15 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันครบรอบวันมรณภาพ ของหลวงพ่อคูณ ก็มีการจัดทำบุญเช่นเดียวกัน โดยในวันนี้ได้มีการนำเกศาหลวงพ่อคูณ มาให้พี่น้องประชาชนได้สักการะด้วย เรียนว่าเนื่องจากว่าในพินัยกรรมหลวงพ่อคูณ ท่านไม่ให้เก็บอัฏิธาตุทั้งหมด ดังนั้นจะไม่มีสิ่งเหล่านี้เก็บไว้ สิ่งที่เรามีอยู่นอกเหนือจากเครื่องอัฐบริขารรูปปั้นหลวงพ่อแล้ว เรามีอยู่ตอนนี้คือเกศาหลวงพ่อคูณ  ซึ่งในช่วงที่หลวงพ่อคูณมาเป็นครูใหญ่ พอเรานำร่างท่านลงไปอ่างทองเมื่อครบ 7 วันเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ซึ่งเป็นวันวิสาขบูชาของปีนั้น เราก็ได้นำมาตรวจสอบตรวจสอบน้ำยาด้วยแล้วก็พบว่าเกศาหลวงพ่อคูณยาวขึ้นประมาณ 1เซ็นติเมตร จึงได้มีการปลงผมท่านอีกครั้งหนึ่ง ก็เป็นแนวในการโกนผมยาวมีขึ้นครั้งแรก เราก็ให้คนที่เคยโกนให้หลวงพ่อคูณ ซึ่งช่างบอกว่าโกนไม่ได้ จึงต้องทำการขอขมาขออนุญาตท่าน หลังจากนั้นก็ให้คุณไก่โต้งซึ่งเป็นลูกศิษย์ใกล้ชิดท่านอีกคนหนึ่ง มาทำการโกนผม แล้วก็ได้เส้นผมท่านมา ต่อจากนั้นก็ได้มีการแบ่งให้กับลูกศิษย์ลูกหารวมทั้งแบ่งให้วัดบ้านไร่ และเก็บไว้ที่คณะแพทย์ศาสตร์ มข.ส่วนหนึ่ง เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก  1รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวด้วยว่าผอบใส่เส้นผมหลวงพ่อคูณ ได้นำเอามาเก็บไว้ที่ทำการสำนักงานคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. ซึ่งผอบอันนี้ได้วางแผนไว้เมื่อเราสร้างอนุสรณ์สถานแห่งนี้เสร็จ ก็จะนำผอบบรรจุเส้นผมหลวงพ่อคูณ มาไว้ที่นี่เช่นเดียวกัน ถือว่าเป็นสิ่งที่จะเป็นสัญลักษณ์ ซึ่งก็เก็บมาประมาณ 3 – 4 ปี แต่เป็นที่แปลกอยู่ตรงที่ว่าหลวงพ่อตอนที่มรณภาพ ผมส่วนใหญ่ก็จะเป็นสีดำ แต่ว่าตอนนี้เส้นผมมันเปลี่ยนเป็นสีทองทั้งหมด ในวันบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน’วันคล้ายวันเกิด จึงเอามาให้ลูกศิษย์ลูกหา และประชาชนทั่วไปได้มาสักการะ

ด้าน ดร.ยอดยิ่ง นายกเทศบาลเมืองศิลา กล่าวว่าเทศบาลเมืองศิลา มีส่วนร่วมมีส่วนผลักดันให้ก่อสร้าง อนุสรณ์สถานพระเทพวิทยาคม ในพื้นที่บางส่วนของพุทธมณฑล ให้สำเร็จให้ได้ เพราะในเรื่องของแบบแปลน ได้ทำเสร็จหมดแล้ว ปัญหาใหญ่น่าจะอยู่ที่การขออนุญาตใช้ที่ดินซึ่ง ทางคณะแพทย์ มข.ได้ทำเรื่องขออนุญาตใช้ที่ดินตามกระบวนการตอนนี้ก็ยังไม่เรียบร้อย  เรื่องยังติดอยู่ที่จังหวัด การก่อสร้างหรือยังไม่สามารถก่อสร้างได้ ซึ่งในตอนนี้เราก็เปิดแต่พื้นที่ตรงนี้ โดยเปิดโอกาสให้พี่น้องประชาชนได้เข้ามาสักการะเยี่ยมชม เพราะในวันงานถวายเพลิงหลวงพ่อ คูณมีคนติดตามทาง Facebook ซึ่งไม่นับทางทีวีสาธารณะประมาณ 9 ล้านคนทั่วโลก ที่เข้ารับชมสถานที่  แต่ว่าในวันงานอนุญาตให้คนเข้ามาในพื้นที่นี่ได้ ประมาณไม่เกินแสนคน ดังนั้นจึงมีพี่น้องประชาชนมากเลยที่ไม่ได้มาร่วมงาน ได้แต่ชมถ่ายทอดสด ประชาชนส่วนมาก ที่ผ่านมาแถวนี้ ก็จะแวะมาช่วงวัน เสาร์ -อาทิตย์ ลูกศิษย์ที่เดินทางมาไกล เมื่อเดินทางผ่านมา จ.ขอนแก่น หรือว่าจะมาประชุมหรือจะผ่านไปจังหวัดอื่นเขาก็จะแวะเข้ามาเยี่ยมชมสถานที่ และพอรู้มีกิจกรรมให้กราบสักการะหลวงพ่อคูณ เขาก็เลยปากต่อปากตอนนี้ก็มีคนเขาที่เข้ามาชมเป็นหลักสิบหลักร้อย ต่อวัน.

 

ชูไทย  วงศ์บุญมี  0879534708

 

Tags:

เกาะติด อิสานนิวส์

ความเห็นล่าสุด