นรข.นครพนม รวบเอเย่นยาบ้าข้ามชาติ ทำเนียนหาปลาริมโขง ของกลาง กว่า 40,000 เม็ด

อิสานนิวส์ 12 มกราคม 2017 1,232 views

นครพนม / นรข.นครพนม รวบเอเย่นยาบ้าข้ามชาติ ทำเนียนหาปลาริมโขง ของกลาง กว่า 40,000 เม็ด

วันที่ 12 มกราคม 2560 ที่บริเวณสโมสรสัญญาบัตรหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม นายประทีป ฤทธิกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย พล.ร.ต.วราห์  แทนขำ  ผบ.นรข.  พ.ต.อ.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล รรท.ผบก.ภ.จว.นครพนม นาวาเอก ณัฐเกียรติ์ มนขุนทด ผู้บังคับหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตนครพนม (นรข.) และกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี สภ.ท่าอุเทน ตชด.237 ศป.ปส.ท่าอุเทน  ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมเอเย่นค้ายาบ้าข้ามชาติหลังสืบทราบว่ามีกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดรายสำคัญ ลักลอบนำยาบ้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว เข้ามาส่งขายให้ลูกค้าในไทย

โดยเจ้าหน้าที่ได้มีการวางแผนจับกุมและส่งกำลังดักซุ่มรอกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด ตามจุดต้องสงสัยที่สายได้รายงาน ก่อนที่จะตรวจพบเรือกีบเพลาติดเครื่องยนต์แล่นมาจากแม่น้ำโขงเข้ามาทางปากน้ำไชยบุรีเข้ามาทางแม่น้ำสงคราม ทำทีเหมือนออกหาปลา เมื่อเรือแล่นมาใกล้ถึงจุดที่ชุดลาดตระเวนซุ่มอยู่ เจ้าหน้าที่สังเกตเห็นท่าทางมีพิรุธ และลักษณะตรงกับที่สายแจ้ง จึงได้ส่งสัญญาณให้ชายคนดังกล่าวหยุดเรือ และแสดงตัวเพื่อขอทำการตรวจค้น เมื่อชายคนดังกล่าวเห็นแสดงอาการตกใจ และพยายามหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงได้ออกเรือประกบตัวควบคุมไว้ได้ จากนั้นจึงได้ทำการตรวจค้นเรือลำดังกล่าว พบกระสอบปุ๋ยสีขาว ข้างในพบก้อนวัตถุทรงสี่เหลี่ยม จำนวน 8 ก้อน ทราบชื่อภายหลังคือนายอิสสระ ช่างเงิน อยู่ที่หมู่ที่ 7 บ้านไชยบุรี ตำบลไชยบุรี อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม จึงได้นำกลับมาสอบสวนโดยละเอียดอีกครั้งที่สถานีเรือบ้านแพง ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ก็คลาดว่าจะมีกลุ่มขบวนการยังหลงเหลืออยู่ จึงได้วางกำลังดักซุ่มรอต่ออีกจนกระทั่งเวลา 19.30 น. ก็มีเรือกีบพายเข้ามาบริเวณท่าขึ้นลงบ้านตาลปากน้ำแล้วโยนสิ่งของขึ้นมาไว้บนตลิ่งแล้วพายหายไป หลังจากนั้นมีชายต้องสงสัยเดินลงมาหยิบสิ่งของดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวขอตรวจพบยาบ้าอยู่ในห่อถุงพลาสติกจึงควบคุมตัวและดำเนินการสอบสวนทราบชื่อภายหลังคือนายหรรษา พรหมสวัสดิ์ อยู่ที่หมู่ที่ 7 บ้านไชยบุรี ตำบลไชยบุรี อำเภอท่าอุเทน โดยการจับกุมในครั้งนี้สามารถยึด ยาบ้าได้ ทั้งสิ้น 40,829 เม็ด

เบื้องต้นจากการสอบสวน ผู้ต้องหาให้การว่ามีอาชีพรับจ้างและออกหาปลาตามลำแม่น้ำโขงขาย แต่รายได้ไม่เพียงพอจึงตัดสินใจไปติดต่อขบวนการค้ายาเสพติดจากประเทศเพื่อบ้าน โดยรับจ้างขนส่งยาบ้าเข้าไปพักไว้รอส่งลูกค้าในพื้นที่ตอนในได้ค่าจ้างครั้งละ 30,000 – 50,000 บาท แล้วแต่จำนวนยาบ้า ซึ่งจะใช้วิธีล่องเรือทำทีหาปลาเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ แต่หนีไม่รอดโดนรวบตัวไว้ได้  ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้เร่งสอบสวนขยายผลติดตามกลุ่มเพื่อนร่วมขบวนการมาดำเนินคดีต่อไป พร้อมเพิ่มมาตรการในการเฝ้าระวัง และตรวจสอบกลุ่มเป้าหมายเรือหาปลา ที่เข้าออกตามแนวชายแดน เพื่อป้องกันการลักลอบฉวยโอกาสขนส่งยาบ้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน

ข่าว/ทินกร เพชรดี / ส.ปชส.นครพนม

Tags: , , , , , , , , , ,

ความเห็นล่าสุด