เกษตรนครพนม ไอเดียเก๋จัดประกวดอาหารเมนูหอยเชอรี่ สร้างการรับรู้ศัตรูอันตรายของต้นข้าว

อิสานนิวส์ 20 มกราคม 2017 1,642 views

นครพนม / เกษตรนครพนม ไอเดียเก๋จัดประกวดอาหารเมนูหอยเชอรี่ สร้างการรับรู้ศัตรูอันตรายของต้นข้าว

วันที่ 19 มกราคม 2560 ที่บริเวณองค์การบริหารส่วนตำบลดงขวาง(หลังเก่า) ตำบลดงขวาง อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม นายเอกราช มณีกรรณ์ นายอำเภอเมืองนครพนม เป็นประธานเปิดงานวันรณรงค์ป้องกันและกำจัดหอยเชอรรี่

นางเกษร วรรณลา เกษตรอำเภอเมืองนครพนม กล่าวว่า หอยเชอรี่เป็นหอยน้ำจืดที่เป็นศัตรูสำคัญของต้นข้าว ซึ่งในแต่ละปีหอยเชอรี่จะทำลายกอข้าวของเกษตรกรให้เสียหายเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่ระยะที่ต้นข้าวเป็นต้นกล้า ระยะปักดำใหม่ๆ ไปจนถึงระยะการแตกกอเต็มที่ ซึ่งการกำจัด และการป้องกันทำได้อย่างไม่ทั่วถึง เนื่องจากหอยชนิดนี้มีการวางไข่ขยายพันธ์ได้อย่างรวดเร็ว และมีแนวโน้มที่จะขยายพื้นที่ระบาดออกไปอย่างกว้างขวางโดยเฉพาะในพื้นที่ตำบลดงขวางและตำบลขามเฒ่า  ดังนั้นจังหวัดนครพนม โดยสำนักงานเกษตรจังหวัดนครพนม จึงได้จัดทำโครงการรณรงค์ป้องกันและกำจัดหอยเชอรี่ขึ้น เพื่อเป็นการกระตุ้นเตือนถึงพิษภัยของหอยเชอรี่ที่จะมาทำลายต้นข้าวของชาวนา ตลอดจนการนำเอาหอยเชอรี่ไปสร้างประโยชน์ต่างๆให้กับเกษตรกร จึงก่อเกิดเป็นกิจกรรม ประกวดหอยใหญ่ และการแข่งขันประกอบอาหารด้วยเมนูหอยเชอรี่ ซึ่งนอกจากจะทำให้เกษตรกรเข้าใจถึงพิษภัยของหอยเชอรี่แล้วยังสามารถนำมาสร้างประโยชน์ได้อีกด้วย

โดยเกษตรกรที่มาร่วมงานจะมีการค้นหาหอยเชอรี่ที่คิดว่ามีน้ำหนักมากสุดในที่นาของตนเองมาเข้าแข่งขันเพื่อชิงเงินรางวัลและของรางวัล จากนั้นแต่ละชุมชนจะส่งตัวแทนมานำหอยที่ประกวดไปปรุงเป็นอาหาร ด้วยเมนูเด็ดที่แต่ละชุมชนคิดขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นก้อยหอยเชอรี่ ยำหอยเชอรี่ ยำสลัดตะไคร้หอยเชอรี่ ผัดหอยเชอรี่ ยางหอยเชอรี่ เมี่ยงคำหอยเชอรี่ ต้มยำหอยเชอรี่ ซึ่งสร้างบรรยากาศที่สนุกสนานให้กับทุกคนที่ได้ลุ้นตั้งแต่เริ่มงานจนกระทั่งกรรมการตัดสินออกมาก็ยังต้องขอพิสูจน์รสชาติอาหารเพิ่ม เพราะมีรสชาติที่อร่อยติดอกติดใจคณะกรรมการ จนไม่รู้จะตัดสินยังไงเลยให้ผู้ชมรวมชิมว่าใครอร่อยสุด ซึ่งผลปรากฏว่าชุมชนบ้านนาคอกควาย หมู่ที่ 2 ได้รางวัลชนะเลิศครองเจ้าแห่งความอร่อย ที่มีหน้าตาอาหารสวยงาม บนความคิดที่สร้างสรรค์ รองลงมาเป็นทีมบ้านดงขวาง

 นอกจากนี้ยังมีการถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการเกษตรในด้านต่างๆ ทั้งการเตรียมดิน การคัดเมล็ดพันธุ์ การกำจัดศัตรูพืชอย่างถูกวิธี การดูแลรักษา การทำปุ๋ยหมัก เพื่อให้เกษตรกรได้นำกับไปปรับใช้ในพื้นที่ของตนเอง เป็นการลดต้นทุนการผลิต

ข่าว/ทินกร เพชรดี / ส.ปชส.นครพนม

Tags: , , , , , , , ,

ความเห็นล่าสุด