ขนส่งมุกดาหารคุมเข้มผู้ขับขี่รถโดยสารช่วงเทศกาลตรุษจีน

กองบรรณาธิการข่าว อิสานนิวส์ 27 มกราคม 2017 814 views

ขนส่งมุกดาหารคุมเข้มผู้ขับขี่รถโดยสารช่วงเทศกาลตรุษจีน

มุกดาหารขนส่งจังหวัดมุกดาหาร ตรวจเข้มความพร้อมของรถโดยสารสาธารณะและคนขับ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการเดินทางในช่วงเทศกาลตรุษจีน

วันนี้ 27 ม.ค  60 นายสรรเพชร ม่วงมาลี รักษาราชการแทนขนส่งจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า เนื่องจากช่วงเทศกาลตรุษจีน ระหว่างวันที่ 27-29 มกราคม 2560 เป็นช่วงที่ร้านค้าธุรกิจหลายแห่งหยุดทำการหลายวัน ทำให้ลูกจ้างต่างพากันเดินทางกลับบ้าน คนไทยเชื้อสายจีนหยุดงานต่อเนื่อง และมีการเดินทางท่องเที่ยว และร่วมกับครอบครัวเพื่อไหว้บรรพบุรุษตามจังหวัดต่าง ๆ มีการใช้รถใช้ถนนเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ กรมการขนส่งทางบก โดยขนส่งจังหวัดมุกดาหารกำหนดมาตรการตรวจเข้มความพร้อมของรถโดยสารสาธารณะและคนขับรถ ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดมุกดาหารในช่วงเทศกาลตรุษจีน

ทั้งนี้นอกเหนือจากการตรวจตามปกติ ซึ่งดำเนินการต่อเนื่องตลอดปี ทางขนส่งจังหวัดมุกดาหารได้ร่วมมือกับวิทยาลัยการอาชีพมุกดาหาร และสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดมุกดาหาร ร่วมตรวจสอบความพร้อมของรถ และคนขับ อาทิ พนักงานขับรถต้องมีใบอนุญาตขับรถที่ถูกต้อง ไร้สารเสพติด และแอลกอฮอล์ต้องเป็นศูนย์ ชั่วโมงการขับรถไม่เกินที่กฎหมายกำหนด สภาพตัวรถทั้งภายนอกและภายใน รวมทั้งอุปกรณ์ต่างๆ ต้องครบถ้วนและมีความปลอดภัยสูงสุด เช่น ระบบเบรก ยาง ล้อ เข็มขัดนิรภัย ประตูรถ ถังดับเพลิง ค้อนทุบกระจก เป็นต้น

นายสรรเพชร ม่วงมาลี รักษาราชการแทนขนส่งจังหวัดมุกดาหาร กล่าวเพิ่มเติมว่า หากพบพนักงานขับรถมีสุภาพไม่พร้อม หรือมีความผิด จะดำเนินการลงโทษขั้นสูงสุด ทั้งปรับ พักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับรถ และผู้ประกอบการต้องเปลี่ยนพนักงานขับรถทันที หากรถโดยสารมีสภาพไม่พร้อมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ จะสั่งห้ามใช้รถและต้องนำไปแก้ไขข้อบกพร่องทันที รวมทั้งผู้ประกอบการจะต้องหารถแทนไม่ให้ผู้โดยสารตกค้าง เพื่อไม่ส่งผลกระทบในการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้หรือโทรแจ้งสายด่วน กรมการขนส่งทางบก 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง

อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ  ทีมข่าวอิสานนิวส์มุกดาหาร

Tags: , , , , , , , , ,

ความเห็นล่าสุด