สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมุกดาหารร่วมกับโรงพยาบาลมุกดาหาร ดำเนินการจัดกิจกรรม “Kick off การพัฒนาเด็กไทยไอคิวดี เติบโตดี เริ่มต้นที่ครอบครัวคุณภาพ” จังหวัดมุกดาหาร
นายนพดล ไพฑูรย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวถึงสถานการณ์ปัจจุบันและกิจกรรม ในการดำเนินงาน ดังนี้
สถานการณ์ความเสี่ยงของเด็กไทยในปัจจุบันที่พบปัญหาเรื่อง ระดับสติปัญญา หรือIQ ลดต่ำลงและเป็นที่ทราบกันดีว่า เขตสุขภาพที่ 10 ซึ่งประกอบด้วย 5 จังหวัด ได้แก่ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ ยโสธร อำนาจเจริญ และมุกดาหาร พบปัญหาพัฒนาการเด็กสงสัยล่าช้าสูงเกือบร้อยละ 40 ปัญหาระดับสติปัญญา หรือ IQ ต่ำกว่าเกณฑ์อยู่ใน 10 ลำดับสุดท้ายของประเทศ พบว่า จังหวัดมุกดาหาร ค่าเฉลี่ยระดับสติปัญญาเด็กนักเรียนไทย(IQ) 91.26 มีระดับสติปัญญาอยู่ในเกณฑ์ต่ำ (IQ < 100)ปัจจัยสาเหตุที่มีผลต่อพัฒนาการและระดับสติปัญญาของเด็กไทยที่สำคัญ ประกอบด้วย 1)ปัญหาก่อนตั้งครรภ์และระยะตั้งครรภ์ คือ แม่มีพฤติกรรมเสี่ยงในวัยเจริญพันธุ์ และมีภาวะซีดในขณะตั้งครรภ์ 2)ปัญหาความเสี่ยงทางสังคมและสิ่งแวดล้อมรอบตัวเด็ก เช่น การเลี้ยงดูเด็กที่ไม่ถูกต้องของครอบครัวเป็นต้น
จากสถานการณ์ปัญหาดังกล่าวจังหวัดมุกดาหาร ได้ตระหนักและเห็นความสำคัญในการแก้ไขปัญหา โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใน 4 กระทรวงหลัก ประกอบด้วย กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงศึกษาธิการ และ กระทรวงสาธารณสุข ได้ร่วมมือกันขับเคลื่อนเพื่อการแก้ไขปัญหามาตั้งแต่ปลายปี พ.ศ. 2559 โดยมีกิจกรรมสำคัญที่ผ่านมาได้แก่ กิจกรรมการประชุมและพิธีลงนามบันทึกข้อตกลง 4 กระทรวงหลัก เรื่อง “การพัฒนาเด็กไทยไอคิวดี เติบโตดี เริ่มต้นที่ครอบครัวคุณภาพ”เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2559 ณ จังหวัดอุบลราชธานี โดยมีผู้บริหารทั้ง 4 กระทรวง ร่วมในพิธีลงนามข้อตกลงซึ่งมีผู้เข้าร่วมประชุมกว่า 700 คน
นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมสำคัญที่ต้องได้รับการขับเคลื่อนและดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ กิจกรรมการสนับสนุนยาวิตามิน บางส่วน เพื่อลดปัญหาภาวะซีดใน 3 กลุ่มเป้าหมาย คือ
1)กลุ่มหญิงตั้งครรภ์ จะได้รับการสนับสนุนวิตามินในสถานบริการสาธารณสุข
2)กลุ่มเด็ก อายุ 6 เดือน ถึง 5 ปี จะได้รับการสนับสนุนวิตามินในสถานบริการสาธารณสุข และ
3)กลุ่มวัยรุ่นหญิงอายุ 12 – 18 ปี จะได้รับการสนับสนุนวิตามินในสถานศึกษา
รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า ทุกจังหวัดในเขตสุขภาพที่ 10 ได้แก่ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ ยโสธร อำนาจเจริญ และมุกดาหาร ล้วนเห็นความสำคัญของการแก้ไขปัญหา ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยจะเห็นได้ จากกิจกรรมในปีที่ผ่านมาที่ได้เกิดกิจกรรมสำคัญ อาทิพิธีลงนามบันทึกข้อตกลง 4 กระทรวงหลัก (กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงศึกษาธิการ และ กระทรวงสาธารณสุข) ของเขตสุขภาพที่ 10 ว่าด้วยเรื่องของการ “พัฒนาเด็กไทย ไอคิวดี เติบโตดี เริ่มต้นที่ครอบครัวคุณภาพ” ซึ่งจัดขึ้น ณ จังหวัดอุบลราชธานี นับเป็นจุดเริ่มต้นของความร่วมมือกัน โดยมีเป้าหมายเดียวกันคือ การสร้างเด็กให้มีคุณภาพ
ทั้งนี้ “จังหวัดมุกดาหาร”จึงจัดให้มีกิจกรรม“Kick off การพัฒนาเด็กไทย ไอคิวดี เติบโตดี เริ่มต้นที่ครอบครัวคุณภาพ” เพื่อให้เป็น “ก้าวแรก” ของการนำนโยบายไปสู่การปฏิบัติ อย่างมีส่วนร่วม ตลอดจน ขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาไปพร้อมๆ กันทั้งจังหวัด”
จัดทำโดย : ประชาสัมพันธ์ โรงพยาบาลมุกดาหาร โทร. 042-615244-7 www.mukhos.go.th
Tags: Kick off การพัฒนาเด็กไทยไอคิวดี เติบโตดี เริ่มต้นที่ครอบครัวคุณภาพ, พัฒนาเด็กไทย, มุกดาหาร, รอบรั้วอิสาน, รอบรั้วอีสาน, อิสาน, อีสาน, โรงพยาบาลมุกดาหาร, ไอคิว