จังหวัดมุกดาหาร จัดการแข่งขัน ชกมวยเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าเสือ ณ เวทีชั่วคราว สนามกีฬากลางจังหวัดมุกดาหาร

อิสานนิวส์ 8 กุมภาพันธ์ 2017 1,632 views

ชาวมุกดาหาร คึกคักแห่ชมการชกมวย ที่เวทีชั่วคราว สนามกีฬากลางจังหวัดมุกดาหาร เนื่องในโอกาสวันมวยไทย และเพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าเสือ ซึ่งเป็นพระมหากษัตริย์ไทยที่ทรงพระปรีชาสามารถด้านมวยไทยเป็นที่ประจักษ์ ณ เวทีชั่วคราว สนามกีฬากลางจังหวัดมุกดาหาร การกีฬาแห่งประเทศไทยร่วมกับจังหวัดมุกดาหารได้มีการจัดการแข่งขันมวยไทย เนื่องในโอกาสวันมวยไทย ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2554 ให้สถาปนาวันที่ 6 กุมภาพันธ์ทุกปีเป็น “วันมวยไทย”โดยมีนายนพดล ไพฑูรย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เป็นประธานเปิดการชกมวย

    ดร. เสาวนีย์ บุพบุญ  ผู้อำนวยการการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดมุกดาหาร กล่าวรายงานถึงการจัดกิจกรรมวันมวยไทยครั้งนี้ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าเสือ ที่ประวัติศาสตร์ได้จารึกไว้ว่า พระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงพระปรีชาสามารถด้านมวยไทยเป็นอย่างยิ่ง ทำให้มวยไทยเป็นศิลปะการต่อสู้ที่มีชื่อเสียงเลื่องลือ สมเด็จพระเจ้าเสือมักจะปลอมพระองค์เสด็จออกจาก วัง เพื่อไปชกมวยไทยกับราษฎรสามัญชนอยู่เสมอ นอกจากนั้นยังทรงผลักดันการชกมวยไทยให้เป็นที่แพร่หลาย นำไปสู่การคัดเลือกชายฉกรรจ์ฝึกมวยไทยในราชสำนัก และทรงเป็นพระอาจารย์สอนมวยไทยด้วยพระองค์เอง ส่งผลให้ในยุคสมัยนั้น มีนักมวยที่มีชื่อเสียงมากมาย และถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ชาติไทยมาจนถึงปัจจุบันในวันที่ 30 กรกฎาคม พุทธศักราช 2553 กระทรวงวัฒนธรรมโดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรมจึงได้ประกาศขึ้นทะเบียนมวยไทยเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติ ซึ่งศิลปะการต่อสู้และป้องกันตัวแขนงนี้ของไทย เป็นการฝึกฝนให้สามารถใช้ร่างกายทุกส่วนเป็นอาวุธได้อย่างมีประสิทธิภาพอันได้แก่มือสองเท้าสองเขาสองศอก 2 และศีรษะอีก 1 รวมเป็น 9 จึงเรียกว่า วิชา นวอาวุธ โดยมวยไทยได้รับการสืบทอดต่อกันมาอย่างไม่ขาดสาย จนกระทั่งปัจจุบันได้แพร่ ไปทั่วโลก กลายเป็นที่รู้จักของนานาชาติและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยเป็นอย่างมาก

          ทั้งนี้กิจกรรมก่อนการชกมวยไทยจะเริ่ม ได้มีการแสดงของเยาวชนในชุดการแสดงอาโรบิก มวยไทย  จากโรงเรียนบ้านงิ้ว อำเภอหนองสูง และการแสดงภาคนันทนาการประกอบกิจกรรม เป็นการบูรณาการระหว่าง SPORTS และ ENTERTAINMENT

จากนั้นเป็นการชกมวยของคู่เอก ซึ่งเป็นการชกกันระหว่าง ฉัตรทิว ป.มงคลทรัพย์  มุมแดง มวยจากร้อยเอ็ด กับ ซุปเปอร์หนึ่ง ทรายมูลสนุ๊กเกอร์  มุมน้ำเงิน มวยจากยโสธร โดยก่อนการชกผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร ประธานในพิธีได้คล้องมาลัยให้กับนักมวยทั้งสอง ผลการชก ซุปเปอร์หนึ่ง ทรายมูลสนุ๊กเกอร์    มุมน้ำเงิน  ชนะน๊อกยกที่ ๓ และสำหรับการแข่งขันชกมวยในวันนี้ มีการชกทั้งหมด 5 คู่

 

สำนักประชาสัมพันจังหวัดมุกดาหาร

Tags: , , , , , , , , ,

ความเห็นล่าสุด