จังหวัดมุกดาหาร ร่วมกับอำเภอหว้านใหญ่ อบจ. อบต.ป่งขาม-ดงหมู วัดสองคอน และ ททท. เชิญชวนเที่ยวงานเทศกาลแห่ดาววันคริสต์มาสวัดสองคอน MAGICAL OF SONGKHON ออนซอนสองคอนเฟสติวัล ระหว่างวันที่ 24 – 26 ธ.ค. 2560

กองบรรณาธิการข่าว อิสานนิวส์ 22 ธันวาคม 2017 3,221 views

นายปิติณัช นิธิศธานี นายอำเภอหว้านใหญ่ กล่าวว่า เทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส วัดสองคอน 7 บุญราศี ปี 2560 นี้ อำเภอหว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร เชิญชวนนักท่องเที่ยวมาร่วมงาน MAGICAL OF SONGKHON ออนซอนสองคอนเฟสติวัล ช่วงวันที่ 24-26 ธันวาคม 2560 นี้ ชมบรรยากาศการตกแต่งแสงสีโคมไฟประดับ ขบวนรถแห่ดาวในเทศกาลคริสต์มาสยามค่ำคืน พบการประดับตกแต่งภายในโบสถ์คริสต์จักรวัดสองคอน อลังการด้วยระบบไฟแสงสีที่ประดับตกแตกภายในวัดและชุมชน ชมขบวนรถแห่ดาวของชุมชนวัดสองคอน และขบวนรถแห่ดาวที่ชนะการประกวดจาก อำเภอท่าแร่ จังหวัดสกลนคร ที่จะร่วมขบวนให้ท่านได้ชม

นอกจากนั้นยังจัดให้มีเทศกาลอาหารท้องถิ่นพื้นเมือง ที่ขึ้นชื่อของอำเภอหว้านใหญ่จะมีเมนูเด็ดคือหมูกี้หรือหมูหันแก่งกะเบา และในเทศกาลคริสต์มาสที่ขาดไม่ได้คือเมนูไก่งวง โดยชุมชนริมฝั่งแม่น้ำโขงจะปรุงเมนูปลาแม่น้ำโขงหลากรสมาให้ท่านได้ชิม จึงขอเชิญชวนชาวคริสต์จักรและชาวไทย นักท่องเที่ยวทุกท่านมาเที่ยวชมงาน เทศกาลแห่ดาวมหัศจรรย์ 7 บุญราศี บ้านสองคอนในปี 60 ชมสถาปัตย์กรรมโบสถ์คริสต์ที่ได้รับการขนาดนามว่าสวยงามอันดับต้นแห่งเอเชีย เป็นโบสถ์คริสต์แห่งเดียวที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ที่บันทึกประวัติความเป็นมาถึงความยิ่งใหญ่ของ 7 นักบุญราศี ที่มีความเชื่อทางศาสนาของคริสต์ศาสนิกชน วัฒนธรรมชุมชนชาวคริสต์ริมฝั่งโขงที่ทุกชุมชนรวมตัวกันเหนียวแน่นแข้มแข็ง วัฒนธรรมท้องถิ่นที่งดงาม ในช่วงงานเทศกาลแห่ดาววัดสองคอนในปี 60 นี้ วัดสองคอนได้เปิดให้เข้าชมความยิ่งใหญ่มหัศจรรย์ของโบสถ์วัดสองคอนยามค่ำคืน นับเป็นครั้งแรกที่ทางวัดได้เปิดให้เข้าชมโบสถ์แห่งนี้ในยามค่ำ เป็นความสวยงามที่ประดับไฟแสงสีอีกมิติหนึ่งของโบสถ์คริสต์ที่ยิ่งใหญ่ในระดับเอเชีย

นายอำเภอหว้านใหญ่ กล่าวต่อว่า เพื่อการประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอหว้านใหญ่ กิจกรรมหลักสักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขีสองคอน (วัดสองคอน) ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน เพื่อสร้างรายได้สู่ชุมชน ตามนโยบายท่องเที่ยวแห่งชาติ ปีท่องเที่ยวไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน พบความสนุกเชิงวัฒนธรรม อัตลักษณชุมชน ผสานกับศิลปะร่วมสมัย ถ่ายทอดอารมณ์ด้วยแสงสีเสียงจากบทเพลงท้องถิ่น ชมขบวนแห่ดาว ซ๊อปสินค้าโอทอปของจังหวัดมุกดาหาร ชิมอาหารพื้นเมือง และมีการประกวดแต่งกายย้อนยุคชิงรางวัล

สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขีสองคอน (วัดสองคอน) เป็นโบสถ์คริสต์คาทอลิกที่สวยและใหญ่ที่สุดในอุษาคเนย์ ศูนย์รวมจิตใจของประชาชนชาวคริสต์จักรทั่วโลก “สักการะสถานแห่งมรณะสักขี วัดสองคอน” หรือในชื่อเดิมว่า วัดพระแม่ไถ่ทาส ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางบริเวณอันกว้างขวางริมฝั่งโขงสถาปัตยกรรมอันสวยงามหลายแห่ง ล้วนเกิดขึ้นมาจากความศรัทธาเพื่อเป็นศูนย์รวมแห่งจิตใจของผู้คน “สักการะสถานแห่งมรณะสักขี วัดสองคอน” หรือในชื่อเดิมว่า วัดพระแม่ไถ่ทาส ตั้งอยู่บนพื้นที่กว้างหลายร่วม 100 ไร่ติดริมฝั่งแม่น้ำโขง ณ บ้านสองคอน ตำบลโป่งขาม อำเภอหว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร   สักการะสถานแห่งมรณะสักขี วัดสองคอน” สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานเทิดพระเกียรติบุญราศีมรณสักขีทั้ง 7 ที่อุทิศชีวิตในป่าศักดิ์สิทธิ์เพื่อพิสูจน์ศรัทธาที่มีต่อพระเจ้า เมื่อครั้งเกิดกรณีพิพาทระหว่างไทยกับฝรั่งเศสในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยมีซิสเตอร์พิลา ทิพย์สุข (อายุ 31 ปี) ซิสเตอร์คำบาง ศรีคำฟอง (อายุ 23 ปี) นายศรีฟอง อ่อนพิทักษ์ (อายุ 33 ปี) นางพุดทา ว่องไว (อายุ 59 ปี) นางสาวบุดสี ว่องไว (อายุ 16 ปี) นางสาวคำไพ ว่องไว (อายุ 15 ปี) และเด็กหญิงพร ว่องไว (อายุ 14 ปี) ที่ยังทำหน้าที่เป็นครูสอนคำสอนและไม่รับปากกับเจ้าหน้าที่บ้านเมืองในยุคสมัยนั้นว่าจะเลิก ทั้งหมดจึงถูกนำตัวไปรับโทษจนเสียชีวิต

ในปี พ.ศ. 2532 พระสันตะปาปา ได้ประกาศให้ผู้เสียสละทั้ง 7 คนเป็น “บุญราศีมรณสักขี” หมายถึง คริสต์ชนผู้ที่ประกอบกรรมดีและพลีชีพเพื่อประกาศยืนยันความเชื่อในพระเจ้าไม่ยอมละทิ้งศาสนา ปัจจุบันมีการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา หรือมิสซาบูชาในวันธรรมดา เวลา 06.00 น.และในวันอาทิตย์ เวลา 07.00 น. และในทุกๆ ปีที่วัดสองคอนจะมีพิธีเฉลิมฉลองรำลึกการสถาปนาแต่งตั้งบุญราศี ณ กรุงโรม วันที่ 22 ต.ค. และพิธีรำลึกบุญราศีสองคอน 16 ต.ค.  ปัจจุบันวัดสองคอนเป็นแหล่งศาสนาคริสต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และยังมีชื่อเสียงในเรื่องการออกแบบสถาปัตย์ความงดงามแปลกตาของตัวอาคาร คือเป็นโบสถ์คริสต์สร้างแบบสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ที่ใหญ่และสวยที่สุดในอุษาคเนย์ เคยได้รับรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่น จากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ปี 2539 จึงเป็นที่ชื่นชมของคริสต์ศาสนิกชนแวะเวียนมาชมอย่างต่อเนื่อง +++++++

ชัยรัตน์  โภคสวัสดิ์

Tags:

ความเห็นล่าสุด