นักศึกษาอาชีวศึกษาสุรินทร์ เกือบ 700 ชีวิต เร่งทำขนมเค้กตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อรองรับความต้องการช่วงเทศกาลปีใหม่

กองบรรณาธิการข่าว อิสานนิวส์ 26 ธันวาคม 2017 1,641 views

นักศึกษาอาชีวศึกษาสุรินทร์ เกือบ 700 ชีวิต เร่งทำขนมเค้กตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อรองรับความต้องการช่วงเทศกาลปีใหม่ ตั้งเป้าจำหน่ายไม่ต่ำกว่า 2.5 หมื่นปอนด์ ในปีนี้ หลังครองแชมป์ยอดจำหน่ายสูงสุดของประเทศ

วันที่ 26 ธ.ค.60 ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุรินทร์ นายนิวัติ ตังวัฒนา ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุรินทร์ พร้อมด้วยนางแสงดาว ศรีจันทร์เวียง รองผู้อำนวยการ นำผู้สื่อข่าวเยี่ยมชมขั้นตอนการผลิตขนมเค้กภายในวิทยาลัย ซึ่งเป็นประจำทุกปีที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุรินทร์ จะทำการผลิตขนมเค้กเพื่อจำหน่ายเมื่อใกล้ถึงเทศกาลวันขึ้นปีใหม่  โดยในแต่ละปีจะมีประชาชนให้ความสนใจอุดหนุนไปเป็นของฝากของขวัญ ถือเป็นของขวัญขึ้นชื่อในจังหวัดสุรินทร์ในการฉลองเทศกาลปีใหม่ในทุกๆ ปีก็ว่าได้  จากผลการตอบรับจากแต่ละปีที่ผ่านมา มียอดการจำหน่ายของขนมเค้กอาชีวศึกษาสุรินทร์ เกินกว่าสองหมื่นปอนด์ และยังมียอดจำหน่ายที่สูงที่สุดในประเทศเมื่อเทียบกับกลุ่มอาชีวศึกษาด้วยกันอีกด้วย

วันนี้ถือว่าเป็นช่วงกลางของการผลิตขนมเค้กของนักศึกษาอาชีวศึกษาสุรินทร์ นักศึกษาในทุกแผนกวิชาที่ให้ความสนใจสมัครใจเพื่อหารายได้จากการที่วิทยาลัยให้ค่าตอบแทน ชั่วโมงละ 20-23 บาท สามารถสร้างรายได้ให้กับนักศึกษาเหล่านี้ได้ช่วยเหลือตัวเองและแบ่งเบาภาระของครอบครัว รวมทั้งใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์  โดยการทำงานตลอด 24 ชั่วโมง จะแบ่งเป็น 3 ผลัดๆละ 8 ชั่วโมง ใช้กำลังนักศึกษากว่า 700 คนหมุนเวียนกันในแต่ละผลัด เพื่อเร่งผลิตขนมเค้กให้รองรับต่อความต่อการที่จะมาถึง ซึ่งวันหนึ่งจะต้องมีกำลังการผลิตได้ประมาณ 4,200 -4,500 ปอนด์  โดยจะมีการวางจำหน่ายที่เต็นท์บริเวณหน้าประตูทางเข้าวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุรินทร์ ในราคาเพียงปอนด์ละ 150 บาท ถือว่าถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป ที่สำคัญยังมีรสชาติหอมอร่อยและสด สะอาด เพราะไม่ใส่สารกันบูด เค้กวิทยาลัยอาชีวศึกษามีหลากหลายรสชาติให้เลือกซื้อ อาทิ ครีมวนิลา , แยมผลไม้ , ครีมกาแฟ เป็นต้น ได้รับความสนใจจากประชาชนที่สัญจรผ่านไปมาแวะเข้ามาเลือกซื้อขนมเค้กไปรับประทานและเป็นของฝากของขวัญกันตลอดช่วงเทศกาล

นอกจากการผลิตออกไว้จำหน่ายแล้ว ยอดการจำหน่ายที่สำคัญเรายังมีการออเดอร์มาของลูกค้าเป็นจำนวนมากจากการที่นักศึกษาออกทำการตลาด ส่งเสริมยอดขายและจะได้ค่าตอบแทนจากยอดสั่งที่รับมาอีกปอนด์ละ 15 บาท เพื่อหารายได้เข้าสถาบันและให้กับนักศึกษา ได้ใช้จ่ายช่วยเหลือตัวเอง เป็นการแบ่งเบาภาระให้กับครอบครัว อีกทั้งยังสามารถสร้างประสบการณ์ทักษะทางวิชาชีพให้กับนักศึกษาได้อีกทางด้วย อีกทั้งทางวิทยาลัยยังสร้างแรงจูงใจและกำลังใจแก่นักศึกษาโดยมีรางวัลผู้ทำยอดขายดีเด่นเป็นของรางวัลมากมาย อาทิ ทองคำ ตู้เย็น รถจักรยาน เครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นต้น

ซึ่งปีนี้มียอดการสั่งซื้อเบื้องต้นมีเกือบ 2.5 หมื่นปอนด์แล้ว และยังอาจจะมียอดจำหน่ายที่หน้าร้านที่ตั้งอยู่หน้าวิทยาลัยอีกจำนวนมาก เพราะได้รับความนิยมจนติดตลอดไปแล้ว  โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายเค้กในแต่ละปี ทางวิทยาลัยจะนำไปมอบให้แก่เหล่ากาชาดสุรินทร์เพื่อใช้ในงานสาธารณะกุศล อีกส่วนนำเข้ากองทุนต่างๆของวิทยาลัยที่ใช้เป็นทุนแก่นักศึกษา และบำรุงสถาบัน  ปีนี้ทางวิทยาลัยอาชีวะศึกษาสุรินทร์ตั้งเป้าการจำหน่ายขนมเค้กตลอดช่วงเทศกาลไว้เกินกว่า 2.5 หมื่นปอนด์

ชัยรัตน์  โภคสวัสดิ์  0874247225

ขอบคุณ ปชส.จ.สุรินทร์

Tags:

ความเห็นล่าสุด