สทม.จัดปั่น2ล้อ2น่องท่อง2แผ่นดินมุก-สะหวัน ครั้งที่ 8 ประจำปี 2020 เสริมปีท่องเที่ยวลาว 

กองบรรณาธิการข่าว อิสานนิวส์ 20 ธันวาคม 2019 743 views

สทม.จัดปั่น2ล้อ2น่องท่อง2แผ่นดินมุก-สะหวัน ครั้งที่ 8 ประจำปี 2020 เสริมปีท่องเที่ยวลาว      

มุกดาหารมีพื้นที่ติดแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว มีกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวหลักอยู่หลายงาน งานปั่นจักรยาน “2ล้อ 2น่อง ท่อง2แผ่นดิน” เป็นหนึ่งในงานหลักของจังหวัดมุกดาหาร โดยมีสมาคมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดมุกดาหารร่วมเป็นแม่งาน ในปี 2019 ที่ผ่านมาจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดขัดปัญหาความพร้อมในการจัดงาน เป็นเหตุให้งานปั่นเชื่อมสัมพันธ์ไทย – ลาว ระหว่างจังหวัดมุกดาหารกับแขวงสะหวันนะเขต ถูกยกเลิกส่งผลกระทบด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดมุกดาหารไม่น้อย

นายสมศักดิ์ สีบุญเรือง อุปนายกสมาคมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า กิจกรรมปั่น 2ล้อ 2น่อง ท่อง2แผ่นดิน ไทย – ลาว ปี 2020 นี้แม้ว่าจะมีความล่าช้าจากเหตุต่างๆ แต่ในการประชุมล่าสุดกรรมการได้แสดงความคิดเห็นลงมติให้จัดกิจกรรมขึ้น เบื้องต้นได้ประสานไปยังจังหวัดมุกดาหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกส่วน โดยเฉพาะฝั่งสะหวันนะเขต สปป.ลาว โดยมีสำนักงานการกีฬาและท่องเที่ยวของแขวงสะหวันนะเขต จะเป็นผู้กำหนดเส้นทางร่วมกับชมรมนักปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพและการแข่งขันจังหวัดมุกดาหาร

การจัดกิจกรรมในครั้งนี้มุ่งเน้นการเดินทางท่องเที่ยวเชื่อม 2 เมือง มุกดาหารและแขวงสะหวันนะเขต 2 แผ่นดิน ไทย – ลาว พร้อมจัดให้รับกับปีการท่องเที่ยว สปป.ลาว เบื้องต้นกำหนดภายในเดือนกุมภาพันธุ์ 2020 นักปั่นที่จะเข้าร่วมกิจกรรมปั่นท่อง 2 แผ่นดินมุก – สะหวัน ในครั้งนี้กำหนดประมาณ 700 ท่าน โดยจะมีนักปั่นจากทั่วประเทศมาร่วม เป็นโอกาสที่นักปั่นจะสามารถปั่นขึ้นสะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 ไทย – ลาว เนื่องจากวันปกติจะไม่อนุญาตให้รถจักรยานปั่นขึ้นบนสะพาน และการข้ามแดนจะต้องมีเอกสารของแต่ละท่านติดตัว จึงเป็นโอกาสที่นักปั่นจะได้มีส่วนร่วมปั่นท่องเที่ยว ชมตัวเมืองแขวงสะหวันนะเขต เมืองที่มีประชากรมากอันดับหนึ่งของ สปป.ลาว

นายสุเทพ ประคองพันธ์ ประธานชมรมจักรยานสุขภาพเพื่อการแข่งขันจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า การจัดงานปั่นจักรยานเชื่อมสัมพันธ์ไทย – ลาว ระหว่างจังหวัดมุกดาหารกับแขวงสะหวันนะเขต ประจำปี 2020 นับเป็นปีที่ 8 แล้ว ขณะนี้เรารอคำตอบการประสานความพร้อมจากแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว ที่จะร่วมกันกำหนดวันเวลาในการดำเนินงาน พร้อมนำคณะร่วมกันสำรวจกำหนดเส้นทางจุดแวะพักจุดให้น้ำ จุดพักรับประทานอาหารเที่ยงที่พระธาตุอิงฮัง ทุกปีจะใช้เส้นทางปั่นในฝั่งแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว ประมาณนี้ แต่อย่างไรก็อาจจะมีการปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมที่หน้างาน จะร่วมกันสำรวจและกำหนดเส้นทางจุดพักให้เหมาะสม ทุกปีสะหวันนะเขต สปป.ลาว ก็จะเน้นแนะนำเส้นทางปั่นท่องเที่ยวในตัวเมือง  เบื้องต้นกำหนดจุดปล่อยตัวฝั่งไทยที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดมุกดาหาร เป็นพื้นที่กลางเมืองใกล้สนามกีฬากลางมีพื้นที่ออกกำลังกายและมีสถานที่จอดรถสะดวกสบาย ใกล้ที่พักโรงแรมรีสอร์ทหลายแห่ง ใกล้ตลาดอินโดจีนริมโขงใกล้ร้านค้าร้านอาหารต่างๆ มีเส้นทางสายหลักเชื่อมไปสู่สะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 2 มุกดาหาร – สะหวันนะเขต

 

ชูโรจน์  ตรีประภากร  0897107444

Tags:

ความเห็นล่าสุด