สโมสรโรตารีมิตรภาพขอนแก่น – สีลม มอบเครื่องมือแพทย์มูลค่า 2.2 ล้าน

กองบรรณาธิการข่าว อิสานนิวส์ 21 มกราคม 2020 576 views

 

สโมสรโรตารีมิตรภาพขอนแก่น – สีลม มอบเครื่องมือแพทย์มูลค่า 2.2 ล้าน

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 17 ม.ค. ที่ ห้องประชุมจำลอง มุ่งการดี อาคารสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โรงพยาบาลขอนแก่น สโมสรโรตารีมิตรภาพขอนแก่น -สีลม มอบเครื่องมือแพทย์ให้ศูนย์ทารกแรกเกิด โรงพยาบาลขอนแก่น โดยมี นายมารวย จินตบัณฑิตวงศ์ ผู้ว่าการภาค 340 โรตารี่สากล พร้อมด้วยคณะฯ เป็นผู้มอบ และมี นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น เป็นประธานในการรับมอบ

 

นายมารวย ผู้ว่าการภาค 340 โรตารี่สากล กล่าวว่า การบริจาคเครื่องมือแพทย์ในครั้งนี้ สโมสรโรตารีมิตรภาพขอนแก่นได้มอบตู้อบเด็กชนิดควบคุมอุณหภูมิพร้อมปรับเปลี่ยนให้เป็นเครื่องให้ความอบอุ่นได้ จำนวน 1 เครื่อง มูลค่า 1.1 ล้านบาท ตู้อบเด็กแบบธรรมดา จำนวน 2 เครื่อง มูลค่า 9 แสนบาท และเครื่องช่วยหายใจชนิดใช้แรงดันบวกจำนวน 5 เครื่อง มูลค่า 2 แสนบาท รวมทั้งสิ้นกว่า 2.2 ล้านบาท ซึ่งตู้อบเด็กใช้สำหรับให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายทารก ใช้กับทารกน้ำหนักน้อย ทารกคลอดก่อนกำหนด และทารกป่วย เพื่อให้ทารกได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม เหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของทารก ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนไม่เพียงพอต่อการให้บริการแก่ผู้ป่วยทารกแรกเกิดที่มีจำนวนมาก

 

นายมารวย กล่าวด้วยว่าสโมสรโรตารีมิตรภาพขอนแก่นจึงได้หารือและแต่งตั้งคณะกรรมการมาสำรวจและประเมินถึงความจำเป็นในการใช้เครื่องมือของโรงพยาบาลขอนแก่น และมีมติรับโครงการดังกล่าวเข้าโครงการบำเพ็ญประโยชน์ของสโมสร โดยได้รับความอนุเคราะห์จากสโมสรโรตารีสีลม ภาค 3350 เขียนโครงการเพื่อหาทุนสนับสนุนในการจัดซื้อ และยังได้รับการสนับสนุนจากหลายส่วน ได้แก่ สโมสรโรตารีไทจง จงชิน จากประเทศไต้หวัน, จากมิสเตอร์ลีเคซอง นักธุรกิจชาวมาเลเซีย, โรตารีภาค 3340, โรตารีภาค 3461, มูลนิธิโรตารีสากล และเงินบริจาคจากคุณผ่องศรี เบญจพลกุล นายกผ่านพ้นสโมสรโรตารีมิตรภาพขอนแก่น

 

นายมารวย กล่าวอีกว่าสโมสรโรตารี คือองค์กรระดับสากลที่ไม่แสวงหากำไร ในต่างประเทศก่อตั้งมาแล้ว 115 ปี มีสมาชิกทั่วโลก 166 ประเทศ ประมาณหนึ่งล้านสองแสนคน เป็นที่รวมบุคคลหลากหลายอาชีพที่มีจิตอาสามารวมตัวกันเป็นอาสาสมัครเพื่อทำประโยชน์ให้กับสังคมและชุมชนที่ตัวเองอยู่ ผลพลอยได้คือความสุขจากการได้แบ่งปันให้กับผู้ด้อยโอกาสและมิตรภาพจากเพื่อนสมาชิกโรตารีในประเทศและทั่วโลก

 

สโมสรโรตารี่มิตรภาพขอนแก่นเป็นสโมสรหนึ่งในจังหวัดขอนแก่นก่อตั้งมาเป็นเวลา 25 ปี มีสมาชิกเป็นสุภาพสตรีทั้งหมดจำนวน 42 คน มีอาชีพที่ต่างกันและได้จัดสรรแบ่งเวลาจากอาชีพการงานและการดูแลครอบครัวมาเป็นจิตอาสา เพื่อทำประโยชน์ให้กับชุมชน มีโครงการบำเพ็ญประโยชน์หลากหลายโครงการ เช่น โครงการห้องสมุด โครงการจักรยานยืมเรียน โครงการบริจาคเครื่องกรองน้ำ โครงการบริจาคเครื่องมือแพทย์ให้โรงพยาบาล และโครงการปรับปรุงห้องน้ำโรงเรียน เป็นต้น.

 

ชูไทย  วงศ์บุญมี   0879534708

Tags:

ความเห็นล่าสุด