“หลวงพ่อกล้วย”ละสังขารแล้ว

กองบรรณาธิการข่าว อิสานนิวส์ 10 พฤษภาคม 2021 901 views

“หลวงพ่อกล้วย”ละสังขารแล้ว

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดขอนแก่น รายงานว่า หลวงพ่อสำราญ ธัมมธุโร (หลวงพ่อกล้วย)วัดป่าธรรมอุทยานอำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่นได้ละสังขารแล้วใน วันนี้วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 16.00 นสิริอายุ 61 ปี 39 พรรษา  พระอาจารย์สำราญ ธมฺมธุโร หรือ หลวงพ่อกล้วย เป็นเจ้าอาวาสและเป็นพระวิปัสสนาจารย์ ท่านเมตตาสั่งสอนศิษย์มาก ท่านเป็นศิษย์เก่า รร.แก่นนคร รุ่น ยอดเล็ก ภูเขียว ( นักมวย)​ โดยมีลูกศิษย์ลูกหา นับถือใน ปฏิปทา ท่าน การนั่งสมาธิวิปัสสนากรรมฐาน ติดขัดตรงไหนท่านจะแนะนำให้ บรรยากาศภายในวัดมีความสงบเงียบ ร่มเย็น มีต้นไผ่ขึ้นเป็นกอใหญ่หลายๆ กอ ทำให้ครึ้มร่มรื่น สัปปายะ เหมาะแก่การปฏิบัติธรรม เจริญจิตภาวนา เป็นอย่างยิ่ง สะดวกในการเข้าพักปฏิบัติธรรม อีกทั้งมีหลุมศพไว้ให้เราพิจารณามรณานุสสติและดูจิตตัวเอง

หลวงพ่อกล้วย ได้เคยเทศนา ไว้อย่างน่าคิดว่า วัดเปรียบดังแผนที่ ที่จะพาสู่จุดมุ่งหมายปลายทาง พวกเรามีโอกาสโชคดี ก็อย่าปล่อยโอกาสทิ้ง หมั่นสำรวจ ตรวจตราดู ตลอดเวลา สร้างผู้บริหารใหม่ให้เข้มแข็ง คือมาเจริญสตินั่นแหละ ให้เข้มแข็งอยู่ตลอดเวลา อันไหนเป็นจิต ลักษณะของจิต การก่อตัวของจิต การก่อตัวของขันธ์ ๕ เป็นอย่างไร จิตของเรา อารมณ์ของเรานั่นแหละสำคัญ พิจารณาให้ดี การที่มาวัด เราก็มาสร้างประสบการณ์ หรือมาหาแผนที่ หาแนวทาง นั่นแหละ พวกเราจะเดินตามหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับตัวของคุณเอง พยายามเดินให้ถึงจุดหมายปลายทาง มันก็ไม่มีอะไรมาก

สำหรับวัดป่าธรรมอุทยาน จ.ขอนแก่น หรือวัดหลวงพ่อกล้วย มีสถานที่ตั้งอยู่ที่ป่าช้าของหมู่บ้านสำราญและบ้านเพี้ยฟาน ต.สำราญ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ทางวัดเน้นการปฏิบัติธรรมการเจริญสติ-ดูจิต โดยมีพระอาจารย์สำราญ ธมฺมธุโร หรือหลวงพ่อกล้วย เป็นผู้ก่อตั้งและเป็นพระวิปัสสนาจารย์ วัดป่าธรรมอุทยานเป็นสถานปฏิบัติธรรมซึ่งมีพื้นที่กว่า 70 ไร่ รายล้อมด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ บรรยากาศในวัดร่มรื่น สงบเงียบ ร่มเย็น มีต้นไม้ขึ้นเป็นกอใหญ่หลายๆ กอ ทำให้ร่มรื่น สัปปายะ เหมาะแก่การปฏิบัติธรรม เจริญจิตภาวนา เป็นอย่างไร สะดวกในการเข้าพักปฏิบัติธรรม มีศาลาการเปรียญ หอฉัน ลานสำหรับปฏิบัติธรรม และที่พักสำหรับผู้มาถือศีลกระจายอยู่ทั่ว บริเวณภายในวัด นอกจากจะมีธรรมชาติร่มรื่นแล้ว ยังมีพระพุทธรูปและสิ่งมงคลต่างๆ ให้กราบไหว้ อาทิ พระพุทธรูปใหญ่ปางลีลา (พระพุทธลีลาวิลาส) ซึ่งสูงประมาณตึก 4 ชั้น เป็น Landmark ของวัด วิหารพระพุทธรูปหยกพระพุทธรูปปางนาคปรก พระพุทธรูปปางประสูติ เจ้าแม่กวนอิม หินอ่อน พระบรมสารีริกธาตุประดิษฐ์ฐานภายในวัดป่าอุทยาน และอื่นๆ อีกมาก

ประวัติและปฏิปทา หลวงพ่อสำราญ ธมฺมธุโร (หลวงพ่อกล้วย)วัดป่าธรรมอุทยาน บ้านสำราญ ตำบลสำราญ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น  ภูมิหลังนามเดิม สำราญ นามพรมมา เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ ๒๙ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๐๒ เป็นบุตรคนที่๒ ของนายม่วง กับนางเกษา นามพรมมา มีพี่น้อง๕คน ภูมิลำเนาเดิม บ้านทองหลาง หมู่ที่ ๖ ตำบลบ้านหว้า อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น

การศึกษา
หลวงพ่อเรียนจบชั้นประถม ๖ ที่หมู่บ้านโรงเรียนทองหลา แล้วมาสอบเข้า ม.ศ. ๑ ที่โรงเรียนแก่นนคร อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น โดยมากับเพื่อนๆ ทั้งหมู่บ้าน ๒o คน มีหลวงพ่อสอบติดคนเดียว

อุปสมบทตั้งใจจะบวชที่เมืองเลย กับหลวงปู่คำดี ปภาโส ก็มีอันไม่เป็นดังที่ตั้งใจ เนื่องจากปู่ของพ่อ ซึ่งเลี้ยงหลวงพ่อ ตั้งแต่เล็กๆ และเป็นคนตั้งชื่อท่านว่า “สำราญ” เสียชีวิตลงท่านจึงบวชหน้าไฟให้ปู่ ในวันที่ ๒๔ ตุลาคม ๒๕๒๔ เวลา ๑๐.๑๕ น.
โดยมีพระครูสังฆรักษ์เฉลิม เป็นพระอุปัชฌาย์ ( ปัจจุบันดำรงค์สมณศักดิ์พระครูเขมาภิยุติ )
พระอธิการบุญชม ปริสุทฺโธ เป็นพระกรรมวาจาจารย์
พระอธิการดวง ปคุณธมฺโม เป็นพระอนุสาวนาจารย์
ณ พัทธสีมาวัดไตรคามบำรุง บ้านโคกนางาม ตำบลสำราญ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น และท่านก็ได้บวชมาตลอดจนทุกวันนี้   หลังจากบวช ท่านจำพรรษาอยู่ที่วัดบ้านโคก อยู่ในหมู่บ้านเพี้ยฟาน (อยู่ทางทิศใต้ของวัดป่าธรรมอุทยาน) ตอนกลางวันท่านก็อยู่ที่วัดหมู่บ้าน พอกลางคืนท่านก็เข้าไปที่ป่าช้ารกๆ ซึ่งปัจจุบันคือ วัดป่าธรรมอุทยานเพื่อนั่งสมาธิ ตัดความกลัว ละความอยากออกให้หมด จนกระทั้งประมาณใกล้รุ่ง ท่านก็กลับวัดบ้านโคก หลวงพ่อเคยเดินธุดงค์ไปที่ถ้ำแสงเพชร จังหวัดอำนาจเจริญ และก็ช่วยดูแลหลวงปู่โสม ถิรจิตโต ท่านอยู่ที่วัดถ้ำแสงเพชรปีกว่า ท่านก็ออกเดินธุดงค์ไปตามป่า ตามเขาแล้วกลับมาที่ขอนแก่น   หลวงพ่อท่านมาจำวัด ที่ในป่าช้าเพียงลำพัง และท่านก็เริ่มทำความสะอาดป่าช้า โดยจัดระเบียบให้เรียบร้อย จนเป็นวัดป่าธรรมอุทยานในปัจจุบันนี้ ที่เป็นระเบียบเรียบร้อยสวยงาม มีบุคคลศรัทธาไปปฏิบัติธรรมมากมาย.

ชูไทย   วงศ์บุญมี   0879534708

Tags:

ความเห็นล่าสุด