มุกดาหารจัดปั่นท่องเที่ยวข้ามโขง ชมวิวบนสะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 2 (มุกดาหาร-สะหวันนะเขต)

กองบรรณาธิการข่าว อิสานนิวส์ 17 ตุลาคม 2022 69 views

จังหวัดมุกดาหาร โดยคณะกรรมการกีฬาจังหวัดมุกดาหาร สำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดมุกดาหาร สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดมุกดาหาร ชมรมจักรยานจังหวัดมุกดาหาร ร่วมจัดกิจกรรมจักรยานเพื่อความเป็นเลิศและเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬาและนันทนาการ (Sport Tourism) รายการ “ปั่นสนุกมุกดาหาร ตามรอยพญานาค” (Tour of Naga Mukdahan 2022) ระหว่างวันที่ 15-16 ตุลาคม 2565 เพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดมุกดาหารภายใต้แนวคิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของจังหวัดที่ว่า “เที่ยวมุก สุข สนุก ทั้งปี”

วันที่ 15 ตุลาคม 2565 นายวลัยพรรณ น้อยสันเทียะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เป็นประธานเปิดกิจกรรมจักรยานเพื่อความเป็นเลิศและส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา (Sport Tourism)ณ จุดชมวิวสะพานมิตรภาพ 2 (มุกดาหาร-สะหวันนะเขต) โดยมีนายอธิปัตย์ โรจนไพบูลย์ กงสุลใหญ่ ณ แขวงสะหวันนะเขต และนักปั่นกว่า 200 คนจากหลายจังหวัด ร่วมรายการปั่นท่องเที่ยว ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร เส้นทางเริ่มต้นจุดชมวิวสะพานมิตรภาพ 2-สะพานมิตรภาพ 2 และกลับตัวบริเวณหน้าด่านสากลฯ ฝั่งแขวงสะหวันนะเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว รวมถึงเยี่ยมชมสถานที่สำคัญของเมืองมุกดาหาร อาทิ หอแก้วมุกดาหาร ตลาดอินโดจีน วัดศรีมงคลใต้ พระอารามหลวง และตลาดถนนคนเดินจุดชมวิวสะพานมิตรภาพไทย- ลาว แห่งที่ 2 (มุกดาหาร-สะหวันนะเขต) ในการปั่นท่องเที่ยว นักปั่นได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมวิวแม่น้ำโขงบนสะพานมิตรภาพไทย -ลาว แห่งที่ 2 และข้ามไปกลับตัวบริเวณด่านสากล ของฝั่งแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว ซึ่งนักปั่นต่างรู้สึกยินดีที่ได้ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

ส่วนในวันที่ 16 ตุลาคม 2565 เป็นรายการแข่งขันรายการ “ปั่นสนุกมุกดาหาร ตามรอยพญานาค”จุดเริ่มต้น หน้าหอแก้วมุกดาหาร เส้นทางแยกคำภูเงิน-ระเบียงแก้วมุกดารีสอร์ท-แยกชลประทาน ถนนชยางกูร ขาออกไปนิคมคำสร้อย ถึงสามแยกดงมัน ถนนสาน ดงมัน ดงเย็น นาโพธิ์ ทั้งสายแยกนาโพธิ์ ถนนมุกดาหาร ดอนตาล-มุ่งหน้า สามแยกคำภูเงิน ถนนบายพาส เข้าจุดตัดสิน ณ วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์

 

 เวลา 07.00 น. ณ หอแก้วมุกดาหาร อ.เมืองมุกดาหาร นายวลัยพรรณ น้อยสันเทียะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เป็นประธานเปิดกิจกรรมจักรยานเพื่อความเป็นเลิศและส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา (Sport Tourism) “ปั่นสนุกมุกดาหาร ตามรอยพญานาค” (Tour of Naga Mukdahan 2022) รายการแข่งขันจักรยานทางเรียบ ระยะทาง 85 กิโลเมตร รายการแข่งขันในครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากนักกีฬาชาวไทย ชาวต่างชาติ และนักกีฬาจาก สปป.ลาว สมัครเข้าร่วมแข่งขัน จำนวนกว่า 600 คน โดยแบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 ประเภท 19 รุ่น ได้แก่ 1) เสือหมอบ ชาย 10 รุ่น และหญิง 2 รุ่น 2) เสือภูเขา ชาย 5 รุ่น และหญิง 2 รุ่น การแข่งขันครั้งนี้ ใช้เส้นทางการแข่งขันในเขตอำเภอเมือง และอำเภอตอนตาล โดยมีจุดเส้นชัย ณ จุดชมวิววัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ โดยก่อนถึงเส้นชัย 1 กิโลเมตร เป็นทางลาดชันคดเคี้ยวตามแนวทางขึ้นเขา ซึ่งถือเป็นสนามแข่งขันที่มีความท้าทาย เป็นที่สนใจของนักปั่น

ผลการแข่งขัน นักปั่นจากนครราชสีมาเข้าเส้นชัย เป็นที่ 1 ได้แก่ นายนฤนาท สิงสมุท เวลา 1.50.39 ชั่วโมง ลำดับที่ 2 นายธนชิต วงศ์บาตร จากจังหวัดสกลนคร เวลา 1.50.42 ชั่วโมง, ลำดับที่ 3 นายภูวดล โคตพรม จากจังหวัดนครพนม เวลา 1.50.45 ชั่วโมงลำดับที่ 4 Soutthisack Vandila จาก สปป.ลาว เวลา 1.50.45 ชั่วโมง และลำดับที่ 5 นายพดุงศักดิ์ ชัยเจริญ จากจังหวัดขอนแก่น เวลา1.51.04 ชั่วโมง โดยมีพิธีมอบถ้วยและเงินรางวัลการแข่งขันให้แก่นักกีฬาปั่นจักรยานที่เข้าเส้นชัย ลำลับที่ 1-10 ทั้งประเภทเสือมอบและเสือภูเขาทุกรุ่น

การจัดแข่งขันจักรยานทางเรียบ “ปั่นสนุกมุกดาหารตามรอยพญานาค ในครั้งนี้ ได้รับการรับรองให้จัดการแข่งขันจากสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมป์ และได้จัดส่งผู้ตัดสินของสมาคมฯร่วมปฏิบัติหน้าที่ และยังได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในจังหวัดมุกดาหาร เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬาและนันทนาการ เผยแพร่แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดมุกดาหารให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากขึ้น

ชัยรัตน์   โภคสวัสดิ์   0874247225

Tags:

ความเห็นล่าสุด