งานเทศกาลไหมนานาชาติ “59” ประเพณีผูกเสี่ยวและงานกาชาดขอนแก่น

อิสานนิวส์ 25 มกราคม 2017 4,373 views

งานเทศกาลไหมนานาชาติ “59” ประเพณีผูกเสี่ยวและงานกาชาดขอนแก่น

         นายพงษ์ศักดิ์   ปรีชาวิทย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า จังหวัดขอนแก่นเตรียมจัดงานเทศกาลไหมนานาชาติประเพณีผูกเสี่ยวและงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2559 วันที่ 17-28 ก.พ. 2560 บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ภายในงานจะมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน คุ้มวัฒนธรรม นิทรรศการอาหารนานาชาติ นิทรรศการไหมกลางแจ้ง และจำหน่ายผ้าไหมนานาชาติ ซึ่งจะเป็นการดึงเอาผู้ประกอบการผ้าไหมในภูมิภาคมาแสดงสินค้า เพิ่มช่องทางการจำหน่าย

       โดยจะเชิญผู้ซื้อในอาเซียนเข้าร่วมงานเจรจา ซื้อขาย เพราะปัจจุบันการส่งออกผ้าไหม ไปตลาดอาเซียนมีอัตราการขยายตัวไปอย่างรวดเร็ว ปัจจัยบวกมาจากวัฒนธรรมใกล้เคียงกัน ทำให้ผู้บริโภคชื่นชอบผ้าไหมจากไทย ซึ่งภาคอีสานถือว่าเป็นแหล่งผลิตใหญ่ และยังมีการประกวดนางงามไหมเหมือนเช่นทุกปี การประกวดนางงามไหม ขอนแก่น  รอบแรก วันอาทิตย์ที่ 19 ก.พ. 60 ที่สวนน้ำไดโนวอเตอร์ปาร์ค รอบตัดสิน วันอาทิตย์ 26 ก.พ. 60 เวทีกลางงานไหม รับสมัคร 24 ม.ค. – 7 ก.พ. 60 ไม่เว้นวันหยุดราชการ   การแต่งกาย  รอบแรก ชุดกีฬาเสื้อยืดขาว ไดโน่ กางเกงขาสั้น หรือกระโปร่ง สีขาว รองเท้ากีฬา  รอบตัดสิน ชุดที่ตัดเย็บด้วยผ้าไหม แบบ ชุดไทยตามพระราชนิยม 8 แบบ ประเภทไทยจิตรดา ไทยศิวิไลย์ สีเสื้อผ้า โทน ขาว ทอง เทา ไม่เน้นสีสด เช่น ชมพู แดง ฟ้า เขียว ชุดไทยอัมรินทร์ รองเท้าส้นสูงไม่เกิน 5 นิ้ว

       นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวว่า ปีนี้ถือว่าคนขอนแก่นพัฒนาไปเยอะ ไม่ว่าจะเป็นชีวิตความเป็นอยู่ต่างๆ ซึ่งในปัจจุบันนั้นเงิน 20 บาทจะทำอะไรได้บ้าง ขนาดเด็กนักเรียนที่ไปโรงเรียนนั้นก็ใช้เงินไม่ต่ำกว่า 50 บาท แต่ที่งานกาชาด เงิน 20 บาทของท่านนั้นมีคุณค่า ที่ร้านธารากาชาด เพราะเงิน 20 บาทของท่านนั้นคือกำไรทุกคน เท่าที่ผ่าน ทราบว่าทุกท่านที่มางานกาชาดนั้นอยากได้ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ตู้เย็น พัดลม หม้อหุงข้าว และอื่นๆ

                นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวและว่า แต่ในปีนี้ นายกเหล่ากาชาด สมาชิกเหล่ากาชาด ทางธารากาชาดนั้นในปีนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลง นั้นหมายความว่า จะไม่ให้พี่น้องที่มาทำบุญกับเหล่ากาชาดต้องไปตากแดด ตากฝน ซึ่งสำหรับปีนี้ขาดทุนคือกำไร ยิ่งทำยิ่งได้ ยิ่งให้ยิ่งมี หมายความว่าเงิน 20 บาท พี่น้องที่เข้าไปร่วมทำบุญที่ธารากาชาดในปีนี้ จะเปิดตั้งแต่เวลา 17.30 น.ต่างจากทุกปีที่เปิดตั้งแต่เวลา 10.00 น. จะเริ่มเปิดจำหน่ายบัตรและขายให้เพียงแค่คนละ 200 บาทเท่านั้น เพราะที่ทำเช่นนี้ไม่ว่าจะทำบุญ 100 บาท หรือ 20 บาทจะไม่มีใครขาดทุนสักคน เพราะของรางวัลที่จะแจกนั้นเกินกว่า 20 บาททุกอย่าง

                นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า ยกตัวอย่างเช่น หมวดอักษร ก.คือข้าวสาร ราคา 25 บาท ข. คือข้าวเหนียวขอนแก่น 24 บาท ค. คือน้ำปลาทิพรส 23 บาท ง. คือน้ำตาลมิตรผล 34 บาท จ. คือมาม่าถ้วยคัพ 18.50 บาท เท่านั้นยังไม่พอยังจะมีรถมอเตอร์ไซด์ ให้ได้จับอีกวันละ 5 คัน ให้จับในเวลา 17.30 น.วันละ 5 คันซึ่งขนาดนี้ได้รับบริจาคครบตามจำนวน 60 คัน  จะลงโทรทัศน์ 15 เครื่อง ตู้เย็น 15 เครื่อง จักรยาน 30 คันเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆอีก 300 รางวัล ของรางวัลทั้งหมดจะลงสระเวลา 17.30 น.ทุกวัน  ส่วนพิธีกรหน้าเวทีจะเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ซึ่งต้องฝากประชาสัมพันธ์ว่าเราจะจำหน่ายเพียง 30,000 หลอด เคยทำมาแล้วโดยที่จังหวัดบึงกาฬ ขายได้ 34,000 หลอดใน 40 นาที แต่นี้คือ ขอนแก่นมหานคร ถ้าขายไม่หมดหรือของรางวัลออกไม่หมดยกตัวอย่างเช่นมอเตอร์ไซด์ถ้าออก 4 คัน วันต่อมาจะเพิ่มลงไปในสระเป็น 6 คัน ไม่มีเก็บไว้คืนให้กับประชาชนให้หมด ถ้าตู้เย็นลง 15 ตู้ ออก 10 ตู้ ลงให้เพิ่มเป็น 20 ตู้  บัตรจะจำหน่ายในเวลา 17.30 น.นั้น หมดแล้วคือหมดเลย   ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนเข้าร่วมในงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2559

 

นที วงศ์บุญมี ทีมข่าวอิสานนิวส์ ขอนแก่น

Tags: , , , , , , , ,

ความเห็นล่าสุด